Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cafe có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, sỏi mật và Parkinson, theo nghiên cứu của Harvard Health Publications. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy uống cafe giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Cuộc nghiên cứu thực hiện trên 34670 phụ nữ Thụy Điển, độ tuổi từ 49-83 trong thời gian hơn 10 năm. Vào năm 1997, khi trả lời khảo sát về thói quen uống cafe, không ai trong số những phụ nữ tham gia mắc bệnh về ung thư hay tim mạch. Trong suốt những năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu xuất viện để tìm ra các báo cáo về đột quỵ và xuất huyết não ở những phụ nữ này.

Kết quả cho thấy những phụ nữ uống hơn 1 cốc cafe mỗi ngày có tỷ lệ đột quỵ hay xuất huyết não thấp hơn 22-25% so với những phụ nữ uống ít hơn 1 cốc mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những phụ nữ không uống cafe hoặc uống ít thì nguy cơbị đột quỵ tăng nhẹ. Những phụ nữ uống nhiều hơn một cốc mỗi ngày (có thể là hai, ba, bốn hay năm cốc) thì việc giảm nguy cơ đột quỵ là ngang nhau. Ngoài ra nguy cơ giảm đi ở những phụ nữ này không ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như: hút thuốc lá, uống rượu, bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay chỉ số trọng lượng cơ thể cao.

Lý giải nguyên nhân uống cafe có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, Tiến sĩ Susanna Larson cho rằng cafe có thể giúp giảm sự viêm nhiễm trong cơ thể và cải thiện độ nhạy của cơ thể với insulin.

Với người trưởng thành, bạn có thể uống 2-4 cốc cafe pha mỗi ngày (tương đương 200-300 mg caffeine). Nếu uống nhiều hơn khoảng 500-600 mg caffeine mỗi ngày, có thể dẫn đến các phản ứng phụ không mong muốn như dễ bị kích ứng, chứng mất ngủ, đau dạ dày,… Tuy nhiên nếu bạn nhạy cảm với caffein, nên hạn chế uống ít hơn 1 cốc mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai hay đang sử dụng các loại thuốc có thể gây phản ứng phụ với caffeine thì các bác sĩ cũng khuyên không nên uống cafe.

 

Theo Livestrong