Sữa đậu nành có ngăn ngừa bệnh loãng xương?

Loãng xương là gì?

Loãng xương là một bệnh lý trong đó mật độ xương giảm dần đi. Bên trong xương của chúng ta là một mạng lưới liên kết phức tạp giữa các khoáng chất của xương. Khi mắc bệnh loãng xương, các liên kết này sẽ trở nên thưa thớt hơn, làm cho xương yếu dần đi. Mật độ khoáng chất trong xương thấp sẽ làm tăng nguy cơ gãy hoặc rạn nứt xương. Theo Hiệp hội Loãng xương Hoa Kỳ, cả nam và nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, xương phụ nữ giòn hơn nên thường gặp phải chứng loãng xương hơn. Cứ 2 phụ nữ thì có 1 người bị loãng xương. Hơn nữa, sau thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen giảm đi cũng là nguyên nhân làm cho mật độ xương thấp.

Isoflavone đậu nành

Sữa đậu nành có chứa lượng isoflavone tốt cho sức khỏe. Isoflavone đậu nành còn được gọi là estrogen thực vật có tác dụng như estrogen trong cơ thể người. Theo Viện Linus Pauling, isoflavone giúp duy trì độ chắc khỏe của xương.

Loãng xương và đậu nành    

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2002 trên tạp chí Maturitas cho thấy rằng chế độ ăn uống giàu đậu nành có thể giúp phòng ngừa loãng xương. Nhóm nghiên cứu cho biết, đậu nành giúp cho sự phát triển của xương đồng thời cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương.

Rạn nứt xương và đậu nành

Mắc bệnh loãng xương cũng đồng nghĩa với nguy cơ rạn nứt xương tăng cao. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Archives of Internal Medicine cho thấy ăn nhiều đậu nành giúp giảm nguy cơ rạn nứt xương. Nghiên cứu được tiến hành ở các phụ nữ mãn kinh trong suốt 4 năm và đánh giá mức độ rạn nứt xương dựa trên lượng đậu nành họ tiêu thụ. Kết quả là những người hàng ngày ăn nhiều đậu nành nhất có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất.

Lời khuyên

Cơ thể chúng ta vẫn tiếp tục tái tạo xương cho đến năm 30 tuổi. Sau đó, lượng xương mới tạo ra sẽ ít hơn lượng mất đi. Đối với phụ nữ, việc mãn kinh càng làm tăng nhanh lượng xương bị mất. Ở bất kỳ độ tuổi nào, xây dựng khung xương chắc khỏe thông qua chế độ dinh dưỡng và tập thể dục đều có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Uống 2 ly sữa đậu nành mỗi ngày cho xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

(Theo Livestrong)

 

Nam giới béo bụng dễ bị loãng xương: http://calcik2.vn/tin-tuc/khoe-dep/nam-gioi-beo-bung-de-bi-loang-xuong.html

10 loại thực phẩm khỏe xương: http://calcik2.vn/tin-tuc/khoe-dep/10-loai-thuc-pham-khoe-xuong.html