Huyết áp cao hay tăng huyết áp được gây ra do nhiều yếu tố như cơ thể hấp thu nhiều natri, không vận
động, căng thẳng, tiền sử gia đình hay tuổi tác. Huyết áp được gọi là cao khi có huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương trên 190 mmHg (theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ). Cao huyết áp mãn tính gây ra do sự hoạt động quá sức của tim và có thể gây hại đến các động mạch, não, thận và mắt, dẫn đến suy thận, suy tim và đột quỵ.

Tập thể dục

30 phút vận động mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp (theo Viện tim mạch và Phối quốc gia Hoa Kỳ). Tập

thể dục không chỉ giúp tim khỏe mạnh mà còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, làm giảm sự tích tụ các mảng bám trong động mạch. Điều quan trọng là lựa chọn loại hình thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Chế độ ăn uống

Cần có một chế độ ăn uống giàu kali, magie, canxi và chất xơ. Ăn ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và tăng cường các loại trái cây, rau quả, ngũ cốc và sữa ít béo. Hạn chế ăn thịt đỏ và các loại thực phẩm có chứa nhiều đường. Không vượt quá 1.500 mg natri ( tương đương ½ muỗng cà phê muối) mỗi ngày với những người đã có tiền sử cao huyết áp.

Thuốc

Thuốc lợi tiểu có tác dụng loại bỏ các chất lỏng dư thừa và muối ra khỏi cơ thể làm giảm cao huyết áp. Thuốc ức chế beta làm chậm nhịp tim, giảm lượng máu bơm qua mạch máu và giảm cao huyết áp. Các loại thuốc như enzyme chuyển đổi angiotensin, thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II, thuốc chẹn kênh canxi và thuốc giãn mạch có tác dụng mở rộng các mạch máu và hạ huyết áp. 

(Theo Livestrong)

8 hoạt động tốt cho tim dành cho người bận rộn: http://momega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/8-hoat-dong-tot-cho-tim-danh-cho-nguoi-ban-ron.html

Giảm huyết áp không cần thuốc: http://womega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/giam-huyet-ap-khong-can-thuoc.html