(Daonordic)-Theo trang web Womenshealth.gov, có 4 giai đoạn của mãn kinh bao gồm: giai đoạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh.

Giai đoạn đầu mãn kinh và giai đoạn sau mãn kinh kéo dài lâu nhất. Bằng cách phân chia các giai đoạn riêng biệt, phụ nữ sẽ dễ dàng hơn để xác định và giải quyết các vấn đề cho sức khỏe, triệu chứng cho từng giai đoạn.

Giai đoạn kinh nguyệt: đó là thời gian sinh sản. Đối với hầu hết các phụ nữ, giai đoạn này bắt đầu vào lúc 10-16 tuổi và kết thúc ở độ tuổi 40 hoặc 50. Trong suốt thời gian này, phụ nữ trẻ nên đặt nền tảng sức khỏe tốt cho những năm sau đó bằng chế độ dinh dưỡng và thể dục hợp lý.

Giai đoạn tiền mãn kinh: là thời điểm căng thẳng nhất đối với phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt không đều như trước đến khi chấm dứt hoàn toàn. Dòng chảy kinh nguyệt có thể nhẹ nhàng hơn hoặc khó khăn hơn.

Giai đoạn này kéo dài từ 2-10 năm, thường được đặc trưng bởi kinh nguyệt không đều. Cho đến khi kinh nguyệt dừng lại hoàn toàn, phụ nữ vẫn có thể mang thai. Mức độ hormon không ổn định dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và mất ngủ. Nồng độ estrogen thấp cũng có thể gây khô âm đạo và gây cáu gắt.

Trong giai đoạn này, phụ nữ nên đi khám định kỳ để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe.

Giai đoạn mãn kinh là giai đoạn ngắn nhất và có thời gian xác định. Phụ nữ không biết họ đang trong thời kỳ mãn kinh cho đến 1 năm sau khi mà không có kỳ kinh nào xuất hiện. Chỉ khi đó họ mới có thể nhìn lại và nhận ra họ đang ở trong thời kỳ mãn kinh. Đây có thể là thời điểm mà cảm xúc lẫn lộn đối với nhiều phụ nữ vì những năm tháng sinh đẻ đã qua, con đã trưởng thành và chuẩn bị nghỉ hưu.

Giai đoạn sau mãn kinh: bắt đầu sau 12 tháng mãn kinh và kéo dài cho đến khi chết. Tuổi thọ của phụ nữ hiện nay đang tăng nên giai đoạn tiền mãn kinh là một giai đoạn tương đối mới của cuộc sống. Tuổi thọ của phụ nữ đã tăng từ 48 (năm 1900) lên 80 (năm 2005) (Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và công bố cách phòng ngừa Mỹ, năm 2008). Vào những năm 1900 đa số phụ nữ không sống đến những năm sau mãn kinh. Phụ nữ ngày nay thường tận hưởng một lối sống tích cực hơn vào những năm 70 đến 80 tuổi.

Phụ nữ sau mãn kinh với lượng estrogen thấp có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì vậy, phụ nữ nên tăng cường tiêu thụ canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe.

Ngoài các biện pháp tự nhiên trên, để làm giảm các triệu chứng, bạn cũng có thể sử dụng viên uống Menosen có thành phần chiết xuất đậu nành, chiết xuất sage, chiết xuất cỏ ba lá đỏ và vitamin D3. Menosen được sản xuất tại Đan Mạch có công dụng giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, toát mồ hôi, cáu gắt, lo âu và giúp duy trì sức khỏe của xương.

Menosen là sản phẩm của dòng thực phẩm chức năng DAO Nordic Health được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học ở Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Phần Lan. Menosen là sản phẩm của Mezina A/S, Đan Mạch.

Địa chỉ liên hệ:

- TP. Hồ Chí Minh: 121/40 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Quận 2 - Điện thoại: 08 3519 3120 - 0945 302 626

- Hà Nội: 181 Xã Đàn 2, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa - Điện thoại: 0439 439 406 - 0904 216 456

Website: http://daonordic.com/

Sản phẩm hiện đang có bán tại các hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thanh Hằng

(Theo Livestrong)

10 nguyên liệu tự nhiên “thổi bay” chứng bốc hỏa tuổi mãn kinh

Cây bụi giúp giảm mồ hôi đêm tuổi tiền mãn kinh