(Daonordic)-Rất nhiều nam giới gặp phải vấn đề về tuyến tiền liệt khi có tuổi. Tuyến tiền liệt là một tuyến có kích thước bằng quả óc chó, có tác dụng sản xuất tinh dịch.

Hạt bí, còn được gọi là pepitas, cho dù ở dạng hạt hay dạng tinh dầu đều chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt. Do đó, hạt bí là phương thuốc dân gian nổi tiếng chữa các vấn đề sức khỏe của nam giới.

Các nghiên cứu nói lên điều gì?

Theo một nghiên cứu năm 2014, tinh dầu hạt bí và sự kết hợp giữa tinh dầu hạt bí và tinh dầu cọ đều có thể cải thiện các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt lành tính.

Một nghiên cứu trước đó cho thấy rằng dầu hạt bí có thể ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Testosterone là một chất góp phần gây nên u xơ tuyến tiền liệt mặc dù nguyên nhân của vấn đề này chưa thực sự rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng dihydrotestosterone là chất chuyển hóa mạnh của testosterone, tích tụ trong tuyến tiền liệt và làm cho nó lớn dần lên. Các chất phytochemical trong hạt bí có thể làm giảm ảnh hưởng của dihydrotestosterone lên tuyến tiền liệt và ngăn chặn sự chuyển đổi từ testosterone thành dihydrotestosterone.

Kẽm là chất quan trọng đối với chức năng của tuyến tiền liệt bình thường. Kết quả một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng nồng độ kẽm ở mô tuyến tiền liệt ác tính và mô tuyến tiền liệt u xơ thấp hơn ở mô tuyến tiền liệt bình thường.

Hạt bí rất giàu kẽm. Vẫn cần phải nghiên cứu sâu hơn về sự liên kết giữa kẽm trong hạt bí với sức khỏe của tuyến tiền liệt, tuy nhiên, nên duy trì việc ăn hạt bí để có lượng kẽm tối ưu.

Làm thế nào để thêm hạt bí vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày?

Không có liều dùng cố định nào được khuyến nghị trong việc tiêu thụ hạt bí để điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt. Các bác sĩ khuyên rằng nên ăn hạt bí hàng ngày với lượng vừa phải để đạt được lợi ích cho sức khỏe nói chung. 

Bạn có thể tự chuẩn bị hạt bí như sau:

 - Tách các hạt bí từ quả bí ngô. Rửa sạch không để hạt bí dính thịt bí.

- Rải đều hạt bí trên túi giấy hoặc khăn giấy rồi phơi khô qua một đêm.

- Nếu không muốn ăn hạt bí sống, bạn có thể rang hoặc nướng hạt bí bằng lò nướng ở nhiệt độ 77 độ C trong khoảng 20 phút.

- Trộn hạt bí với dầu ô liu hoặc rắc muối biển hay thêm gia vị yêu thích để tăng hương vị cho hạt bí.

Dầu hạt bí ép lạnh thường được làm từ hạt bí đã tách vỏ, có thể dùng trực tiếp, thêm vào sinh tố hoặc trộn với salad và các loại rau. Loại dầu này rất dễ bị hư nên cần được lưu trữ ở nơi tối, mát mẻ hoặc trong tủ lạnh để kéo dài hạn sử dụng.

Những lợi ích sức khỏe khác của hạt bí

Dầu hạt bí có thể cải thiện tình trạng rụng tóc ở nam giới do chứng androgenetic alopecia, theo một nghiên cứu năm 2014.

Hạt bí rất giàu magie. 28 gr hạt bí có thể mang lại 74% khẩu phần ăn kiêng khuyến nghị. Magie giúp bạn giữ năng lượng, tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ chức năng cơ bắp và dây thần kinh và ổn định lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng việc thay thế dầu ăn chứa nhiều chất béo bão hòa bằng dầu hạt bí giúp ổn định cholesterol, triglycerides và các tác động của chúng. Nó còn có khả năng chống viêm.

Kết quả của một nghiên cứu nhỏ vào năm 2014 cho thấy dầu hạt bí có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Hạt bí cũng rất giàu khoáng chất khác như: kali, canxi, đồng, mangan. Bên cạnh đó nó cũng chứa một lượng nhỏ các loại vitamin như: vitaminm A, thianin, riboflavin, niacin, folate.

Hoàng Vân

(Theo Healthline)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PROSTAMEN - Giảm tiểu đêm – xoa dịu tuyến tiền liệt

CÔNG DỤNG:

- Hỗ trợ và duy trì sức khỏe của đường tiết niệu và tuyến tiền liệt

- Phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt

- Giảm tiểu đêm

- Giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

THÀNH PHẦN: Chiết xuất hạt bí (Pumpkinseed) 1500mg,  Chiết xuất hạt lanh (Flaxseed/linseed) 2250mg, Chiết xuất quả lựu (Pomegranate) 1200mg, Vitamin D3 10µg, Vitamin E 10mg, Kẽm 5mg, Selenium 30 µg

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

- Nam giới tuổi trưởng thành có nguy cơ hoặc đang bị các vấn đề về đường tiết niệu, tuyến tiền liệt; người tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu khó.

- Nam giới muốn duy trì tuyến tiền liệt khỏe mạnh.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG: Uống 2 viên mỗi ngày với nước lọc

SẢN XUẤT TẠI Mezina A/S, Đan Mạch