(Momega)-Theo một nghiên cứu gần đây, những người có nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn và tuổi thọ ngắn hơn những người có nhóm máu O.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 50,000 người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi ở Đông Bắc Iran trong 7 năm. Họ phát hiện ra rằng những người có nhóm máu không phải O có nguy tử vong trong suốt quá trình nghiên cứu vì những nguyên nhân liên quan đến sức khỏe cao hơn 9% và vì bệnh tim cao hơn 15% những người có nhóm máu O.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh tim và tuổi thọ của con người vẫn vững chắc ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã tính đến những yếu tố khác, bao gồm tuổi tác, giới tính, hút thuốc, tình trạng kinh tế, xã hội và dân tộc.

Bác sĩ Etemadi cho biết những nghiên cứu trước đây cho thấy những người có nhóm máu không phải O có thể có nguy cơ mắc một vài căn bệnh ung thư và bệnh tim mạch cao hơn, nhưng lại không thể xác định rõ liệu nhóm máu có liên hệ gì với tuổi thọ không.

Khoảng 11.000 người tham gia nghiên cứu đã cung cấp thông tin về nồng độ cholesterol, nồng độ glucozơ và huyết áp. Tuy nhiên chỉ có một chỉ số là mang lại kết quả nổi bật: những người có nhóm máu A có nồng độ cholesterol nói chung và nồng độ cholesterol xấu cao hơn

Nồng độ cholesterol có thể giải thích một phần cho việc vì sao nguy cơ chết vì bệnh tim lại cao hơn. Những người có nhóm máu không phải O có xu hướng hình thành cục máu đông cao hơn, và điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tim hơn.

Mặc dù những người có nhóm máu không phải O có thể có nguy cơ cao hơn nhưng không nên lo lắng rằng nhóm máu là yếu tố chính quyết định sức khỏe của họ. Một lối sống lành mạnh vẫn là yếu tố chính có thể tác động đến tình trạng sức khỏe của một cá nhân.

Chí Trung

(Theo Foxnews)

Nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp giảm huyết áp

Những thực phẩm làm sạch động mạch và giảm mỡ máu