(Da.Imedeen)-Sau một ngày làm việc vất vả, chắc hẳn việc đầu tiên bạn muốn làm khi về nhà là đi ngủ. Bạn chỉ chăm sóc da mặt của mình một các qua loa trong chưa đầy 10 phút để nhanh chóng được nghỉ ngơi mà quên rằng mình đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng, và sáng hôm sau bạn sẽ không biết vì sao trên da mặt mình lại xuất hiện mụn. Lúc này bạn nên cân nhắc việc thay áo gối, bởi vì nếu như bạn biết mình đang rửa mặt đúng cách thì thủ phạm gây ra mụn chỉ có thể là áo gối thôi.

Áo gối có thể tích tụ dầu và chất bẩn

Bất kỳ thứ gì có tích tụ dầu và chất bẩn đều có thể truyền sang da bạn, và áo gối cũng không ngoại lệ. Chúng sẽ gây ra mụn trứng cá, một loại mụn được sinh ra khi có vật bẩn chạm vào da mặt của bạn. Nếu như bạn không giặt hoặc thay áo gối thường xuyên, một lượng lớn dầu và chất bẩn từ môi trường sống cũng như từ tóc và mặt của bạn sẽ tích tụ trên đó rồi truyền ngược lại sang da mặt của bạn mỗi lần tiếp xúc, làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.

Cho dù áo gối của bạn làm từ chất liệu gì đi nữa, nếu như không được giặt và thay thường xuyên thì chúng cũng sẽ dính đầy bụi bẩn lẫn mồ hôi của bạn. Nếu như tóc bạn chứa nhiều chất bẩn và dầu nhờn, chúng sẽ bám lên bề mặt áo gối khi bạn nằm lên và sau đó sẽ truyền sang da mặt của bạn. Ngoài ra, bên cạnh chất liệu vải, áo gối còn chứa một số loại hóa chất độc hại được dùng trong quá trình tẩy hoặc nhuộm, không dành cho những ai có làn da nhạy cảm hoặc dễ bị mụn.

Không phải ai cũng là nạn nhân của áo gối, nhưng nếu như bạn dễ bị nổi mụn, cho dù là do nội tiết, gen hay stress, thì áo gối có thể làm tăng nguy cơ nổi mụn của bạn lên cao hơn nữa và khiến bạn bị kích ứng cục bộ.

Cách ngăn ngừa

- Rửa mặt mỗi đêm. Đây là điều rất đơn giản song cũng rất hiệu quả trong việc loại trừ bụi bẩn và tẩy sạch mỹ phẩm trên da mặt bạn trước khi đi ngủ.

- Dùng áo gối may từ chất liệu tự nhiên. Chúng sẽ giúp bạn tránh bị ngộp và cũng truyền ít dầu lên da mặt bạn hơn. Ngoài ra, nếu như bạn đang dùng các sản phẩm trị mụn có chứa benzoyl peroxide hay retinol thì bạn nên bọc áo gối màu trắng.

- Giặt áo gối một lần mỗi 2 hoặc 3 ngày. Điều này sẽ hạn chế áo gối của bạn chứa quá nhiều dầu. Các loại sản phẩm làm mềm vải không có mùi cũng không tốt cho bạn bởi các hoạt chất làm mềm vải có trong chúng cũng là thủ phạm gây ra mụn.

Ngọc Bình

(Theo Huffingtonpost)

Xu hướng chăm sóc da thịnh hành nhất

Bí quyết giúp da mặt săn chắc, trẻ trung