(Kidtas)-Bạn có thể dạy cho trẻ những thói quen lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm khả năng nhiễm bệnh ở trẻ bằng cách tập những thói quen đơn giản sau:

Thói quen rửa tay: Rửa tay là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan các bệnh thông thường ở trẻ trong độ tuổi đi học ví dụ như cảm lạnh, cảm cúm, mắt đỏ, và nhiều bệnh khác nữa. Dạy con bạn rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi hỉ mũi và sau khi đi vệ sinh.

Rửa tay đúng cách: Trẻ nên rửa tay đúng cách ít nhất 30 giây với xà phòng và nước. Chỉ cần sử dụng xà phòng thường - bạn không cần những sản phẩm kháng khuẩn (Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những xà phòng kháng khuẩn không có khả năng tiêu diệt vi trùng hơn xà phòng thông thường, và các chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại rằng việc sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm kháng khuẩn trong thực tế có thể làm phát sinh các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh).

Ho và hắt xì đúng cách: Vi-rut cảm lạnh và cảm cúm có thể theo những giọt nước li ti khi ai đó hắt hơi hoặc ho. Hãy dạy con bạn cách che miệng khi hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy hoặc bằng khuỷu tay. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hầu hết mọi người đều che lại khi hắt hơi nhưng lại dùng bàn tay của họ và đây là một thói quen xấu có thể lây bệnh cho người khác. 

Tránh đưa tay lên mắt: Nếu con bạn chạm vào một vật gì đó mà người nào đó bị cảm lạnh đã chạm vào và sau đó đưa tay lên mắt hay miệng thì các virus cảm có thể thâm nhập vào cơ thể của trẻ. Các bệnh nhiễm trùng như viêm kết mạc cũng có thể bị truyền qua khi đưa tay lên mắt sau khi chạm vào một vật đã bị nhiễm bởi một người bị bệnh nào đó.

Không dùng chung đồ và ly với bạn bè: trẻ con rất  thích chia sẻ nhưng đó không phải là một ý tưởng hay để chia sẻ đồ dùng ăn uống với bạn bè, đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm. Những vi-rút và vi khuẩn dễ dàng lây truyền qua nước bọt và gây bệnh cho con của bạn.

Quỳnh Nga

(Theo Childparenting)

Mối liên hệ giữa vitamin D, đường ruột và tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ

Tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ ít bệnh