(Imedeen)-Với vô số lựa chọn cho các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường, thật dễ dàng để đầu tư vào một sản phẩm được chứng minh có thể xử lý mụn, da dầu, các đường nét trên mặt, các nếp nhăn, da khô, chàm và vô số các vấn đề khác về da. 

Tuy nhiên, một vài thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da thực chất là các chất hóa học độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta và môi trường.

1. Mùi hương nhân tạo

Rất nhiều phụ nữ ưa chuộng các sản phẩm có hương thơm, tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng một mùi hương nhân tạo có thể chứa hằng trăm hoá chât nhân tạo được làm chủ yếu từ dầu mỏ và than đá.

Mùi hương nhân tạo nằm trong top 5 các chất gây dị ứng và được biết có khả năng gây ra bệnh hen suyễn và thậm chí gây ra các cơn hen suyễn. Mùi hương nhân tạo còn là mối lo chính gây ra sự rối loạn hoóc-môn và khả năng sinh sản, bệnh ung thư, đau đầu, chóng mặt, rối loạn da, hen suyễn và các bệnh dị ứng khác. 

 2. Parabens

Mặc dù paraben có mặt khắp nơi trong các sản phẩm chăm sóc da, chúng giúp bảo quản các thành phần khác, kéo dài hạn sử dụng của vô số sản phẩm, các hoá chất diệt khuẩn này được biết có khả năng gây ra rối loạn hoóc-môn và được tìm thấy trong kết quả sinh thiết của ung thư vú ác tính.

3. Dioxaane

Hoá chất này phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và da, nó cũng là một thành phần được sử dụng trong các sản phẩm giặt khô, hệ thống làm mát của xe hơi và sơn. 

Hỗn hợp ethoxylated bao gồm natri laureth sulfate và polyethylene glycol (thường được viết là PEG). Để tránh chất này, hãy bỏ qua những sản phẩm có ghi những thành phần sau: myreth, oleth, laureth, ceteareth( hoặc bất cứ chất nào có đuôi –eth), PEG, polyethylene, polyethylene glycol, polyoxyethylene, hay oxynol. 

4. Chất chống nắng hoá học

Hai trong số các chất chống nắng hoá học tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da có chứa oxybenzone và octylmethoxycinnamate. 

Các chất này đã được chứng minh có thể gây rối loạn hoạt động của nội tiết. Các nghiên cứu chỉ ra rằng titanium dioxide và kẽm dioxide là các chất chống nắng thay thế an toàn hơn. 

5. Màu hoá học

Mặc dù sản phẩm của bạn có thể trông đẹp mắt, tác hại tiềm tàng có thể khiến da bạn trông không hề đẹp đẽ chút nào.

Màu hoá học được làm từ nhựa than đá và chứa các kim loại muối nặng có thể làm đọng các độc tố vào trong da, khiến da nhạy cảm và dễ bị tổn thương. 

Lần mua sắm các sản phẩm tiếp theo, hãy nhớ rằng một sản phẩm được đóng gói trong bao bì đẹp mắt và được đặc chế để giải quyết các vấn để về da, thì không có nghĩa đó là sản phẩm thích hợp cho bạn. Hãy kiểm tra các thành phần trong sản phẩm trước khi sử dụng lên da bạn!

Thu Trang

(Theo Chicagonow)

5 bí quyết chăm sóc da khô ráp

Để có làn da săn chắc lâu dài